Phương thức xét nghiệm ADN trong bào thai được lựa chọn khá nhiều hiện nay, bởi việc phân tích ADN này có thể xác định được mối quan hệ huyết thống giữa người cha nghi vấn và bào thai. Nhờ có hình thức xét nghiệm này, mà có không ít trường hợp đã xác định được mối quan hệ cha con ngay từ khi đứa trẻ còn nằm trong bụng mẹ với đô chính xác đạt tỷ lệ rất cao.

Một số phương thức xét nghiệm ADN trong bào thai

Để đảm bảo việc xét nghiệm ADN trong bào thai có được kết quả chính xác, hiện nay Trung tâm xét nghiệm ADN 24h đã thực hiện hai phương pháp sau nhằm đảm bảo người cha chính xác cho thai nhi:

xét nghiệm adn trong bào thai

Xét nghiệm adn trong bào thai

1/Phương pháp xâm lấn:

Phương pháp này sử dụng tế bào nhau thai hoặc mẫu nước ối để phân tích. Đối với phương pháp này thì cần phải có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để quá trình thực hiện đảm bảo an toàn cho bào thai. Tuy nhiên, phương pháp xâm lấn này thường lấy mẫu nước ối để phân tích.

Vì quá trình tái hấp thụ nước ối qua da, màng ối, hệ tiêu hóa và dây rốn của thai nhi mà trong nước ối có chứa tế bào ADN của bào thai. Khi mẫu nước ối được gửi đến Trung tâm xét nghiệm ADN 24h, bằng các công nghệ hiện đại mà các chuyên gia sẽ tiến hành tách chiết ADN của đứa trẻ và qua nhiều công đoạn nhằm đưa đến mối quan hệ chính xác về huyết thống.

Ở phương pháp này, thời gian thích hợp để chọc dò ối là khi bào thai đã phát triển tới 16 – 22 tuần tuổi.

2/Phương pháp không xâm lấn

Đối với phương pháp này thì mẫu phân tích sẽ được sử dụng ở đây chính là mẫu máu của thai phụ. Ưu điểm của phương pháp này là dễ lấy mẫu, giảm thiểu sự đau đớn (do không phải chọ dò nước ối goặc sinh thiết nhau thai), sự an toàn cho sản phụ và thai nhi cũng được đảm bảo.

Trong máu của thai phụ có sự tồn tại ADN tự do của thai nhi (cff-DNA). Từ đó tiến hành phân tích cff- DNA này để phân tích chính xác mối quan hệ huyết thống giữa thai nhi và người cha nghi vấn.

Thời điểm phù hợp để có thể áp dụng xét nghiệm ADN không xâm lấn là khi thai nhi đạt từ tuần thứ 7 trở đi, tốt nhất là khi bào thai ở tuần thứ 10. Chính vì không can thiệp trực tiếp tới thai nhi nên xét nghiệm này không làm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả người mẹ lẫn thai nhi.

Tất cả các xét nghiệm ADN huyết thống được thực hiện tại Trung tâm xét nghiệm ADN 24h đều được tiến hành đúng theo quy trình nghiêm ngặt tại phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế. Do đó, chúng tôi luôn đảm bảo kết quả sẽ có độ chính xác cao nhất.