Thực hiện xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu là một trong những xét nghiệm thường quy mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, cấp cứu và theo dõi quá trình điều trị của người bệnh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều bác sĩ đã không diễn giải cho người bệnh các chỉ số có trong mẫu xét nghiệm. Vậy nên, có rất nhiều thắc mắc hỏi neut là gì chỉ số neut trong xét nghiệm máu là gì ? Do đó, để giải thích vấn đề này, thì chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin sau.

neut là gì

Neut là gì? Chỉ số neut trong máu có ý nghĩa gì?

Một vài thông tin về chỉ số neut trong xét nghiệm máu

Theo các chuyên gia cho biết, NEUT là tên viết tắt của Neutrophil là chỉ số bạch cầu trung tính. Những tế bào trưởng thành ở trong máu ngoại vi này có một chức năng vô cùng quan trọng là thực bào, chúng sẽ giúp tấn công và phá hủy các loại virus, vi khuẩn, ngay trong máu ngoại vi ngay khi các sinh vật này vừa mới xâm nhập cơ thể.

Giá trị bình thường của NEUT: từ 37 – 80% (2.0 – 6.9 G/L)

+ Tăng: sau mỗi lần vận động nặng hoặc ngay sau bữa ăn thường tăng ít và tạm thời, có thể nhiễm trùng cấp tính (viêm ruột thừa, viêm phổi, viêm túi mật, áp xe…), stress, nhồi máu phổi cấp, ung thư, nhồi máu cơ tim, sau phẫu thuật lớn mất quá nhiều máu, sau điều trị Corticoid…

+ Giảm: nhiễm trùng, nhiễm virus, nhiễm độc nặng, người bệnh suy kiệt, sốt rét, nhiễm độc kim loại nặng, xạ trị, giảm sản hoặc suy tủy, các loại thuốc ức chế miễn dịch…

NEUT chỉ là một chỉ số nhỏ trong bạch cầu, ngoài ra còn có các chỉ số khác như LYM, MONO, BASO, EOS… Còn trong hồng cầu thường có các chỉ số HBG, RBC, HCT, WBC cùng chỉ số tiểu cầu PLT.

Bình thường, các bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu vào buổi sáng. Và trước khi tiến hành, bệnh nhân đều được dặn dò kĩ lưỡng trước khi xét nghiệm, tuyệt đối không được ăn, hoặc không được uống nước có gas, nước có nồng độ cồn cao, không uống nước hoa quả trong vòng 12 tiếng trước khi xét nghiệm máu, như vậy mới có thể cho kết quả chính xác.

Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào xét nghiệm máu cũng cần phải bắt buộc nhịn đói mà vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Tùy vào loại bệnh cần tìm. Đối với những bệnh như cần kiểm tra đường huyết thì bắt buộc cần phải nhịn đói trước khi tiến hành. Người bệnh cần lưu ý phải nhịn đói trước khi thực hiện các xét nghiệm máu là: các bệnh lý về gan, mật, tim mach, một số bệnh liên quan đường và mỡ ( tiểu đường).

Khi đã nhận được kết quả xét nghiệm máu nhưng vẫn chưa hiểu về các chỉ số được nêu trong đó, bạn hãy nhờ các bác sĩ chuyên khoa giải thích cặn kẽ. Tránh để xảy ra tình trạng mơ hồ hoặc hiểu sai các chỉ số xét nghiệm máu dễ dẫn đến tâm lý hoang mang, lo sợ.