Ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe qua đến cái tên ADN, tuy nhiên thực chất đây là một loại axit nucleic, được tạo nên chủ yếu từ các yếu tố như Photpho, Cacbon, Oxi và Nitơ… Mặc dù được nhiều người biết đến, nhưng có những thông tin về ADN chắc hẳn còn xa lạ với không ít người. Do đó, một số thông tin mô tả cấu trúc không gian của ADN sẽ giúp mọi người tìm hiểu rõ hơn.

Một vài thông tin mô tả cấu trúc không gian của ADN

Là một trong những vấn đề không thể bỏ qua khi nhắc đến ADN, cấu trúc không gian của ADN được tạo thành từ hai mạch song song hình xoắn kép và chúng đều xoắn xung quanh 1 trục cố định ngược chiều kim đồng hồ tức là từ trái sang phải.

Mô tả cấu trúc không gian của ADN

Cấu trúc không gian của ADN có hình dạng như thế nào?

Chính vì điều này mà các ADN thường được biết đến như một hình xoắn, và đối với mỗi cơ thể người sẽ là một hình xoắn khác nhau, điều này đã tạo nên nét riêng biệt cho mỗi người. Được biết, ADN được tạo thành từ 4 khối bao gồm T, A, G, X. Thông thường, các khối này sẽ liên kết với nhau thông qua các Nucleotic trong phân tử ADN, khi đó A sẽ liên kết với T, X sẽ liên kết với G.

Chức năng và tính chất của ADN

Theo như thông tin đã nêu ở trên, ADN ở mỗi loài là khác nhau, mang tính đặc trưng cho loài đó. Vậy cho nên, có 2 tính chất tiêu biểu đặc trung ở ADN, cụ thể đó là tính đa dạng và tính đặc thù.

+ Tính đa dạng: ADN được biết đến rất đa dạng, nên khi ta thay đổi thành phần hay số lượng cũng như trình tự sắp xếp các nuclêotic sẽ tạo nên các ADN khác nhau với một số lượng vô cùng lớn.

+ Tính đặc thù: mỗi ADN khác nhau sẽ có đặc trưng khác nhau, đặc trưng này được thể hiện qua số lượng, trình tự sắp xếp cũng như thành phần của các nuclêotic

Cũng bởi vì hai tính chất này mà chức năng của ADN có vai trò vô cùng quan trọng trong di truyền học, nhất là việc xác định giống loài. Từ các phân tử ADN mà các nhà khoa học có thể dễ dàng khám phá ra trình tự lịch sử phát triển ở mỗi loài, hơn nữa còn có thể tìm kiếm ra các phương pháp hiệu quả để phòng tránh cũng như điều trị một số các bệnh lý do biến đổi gen.

Với một số thông tin trên đây, có lẽ là chúng ta đã phần nào hiểu được sự mô tả về cấu trúc không gian của ADN như thế nào. Nhìn có vẻ phức tạp, nhưng nếu bạn chịu khó nghiên cứu thì sẽ nhanh chóng có được những thông tin cần thiết về AND, nhờ đó mà bạn có thể tìm hiểu được thêm nhiều kiến thức sâu xa hơn.