Theo các chuyên gia cho biết, việc biết được nhóm máu của mình sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, không những có thể cho máu với những người cùng nhóm máu với mình mà nhóm máu còn cho biết được tính cách của một người. Chính vì vậy, để biết bản thân mang nhóm máu gì thì xét nghiệm máu là phương pháp phổ biến nhất, nhưng liệu có cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm nào không ?

cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm

Có cách nào xác định nhóm máu mà không cần xét nghiệm không?

Các cách nhận biết nhóm máu không qua xét nghiệm

Như chúng ta đã biết, máu thường được chia thành 4 nhóm khác nhau như A, B, O, AB, và nhóm máu ở từng người sẽ không giống nhau. Khi nhắc đến nhóm máu là thường nói về các kháng nguyên – các prôtêin tồn tại trên bề mặt của hồng cầu.

Nếu bạn mang nhóm máu A, nghĩa là kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu, với nhóm máu B là kháng nguyên B, máu O là không có 2 loại kháng nguyên trên, còn nhóm máu AB thì có cả hai kháng nguyên đó.

*** Hiện nay, có 5 cách để xác định nhóm máu chuẩn nhất như:

  1. Thực hiện xét nghiệm máu tổng quát
  2. Đi hiến máu nhân đạo
  3. Hỏi bác sĩ riêng của mình về nhóm máu đã được ghi trong hồ sơ bệnh án
  4. Mua dụng cụ xác định nhóm máu trên mạng
  5. Sử dụng công cụ xác định nhóm máu mà không qua xét nghiệm

Để nhận biết nhóm máu của bản thân không qua xét nghiệm thì cần thực hiện như sau:

– Mua một bộ dụng cụ kiểm tra nhóm máu bao gồm kim nhọn để đâm vào tay, thẻ để kiểm tra.

– Đầu tiên, lấy một giọt máu bỏ lên mỗi vùng của thẻ để kiểm tra ( chiếc thẻ này đã có chứa kháng thể và sẽ phản ứng với kháng nguyên có trong máu)

– Sau đó, dùng một cây tăm nhỏ quét máu đều lên mỗi vùng thẻ để kiểm tra, việc làm này sẽ giúp tạo ra các đốm máu vón cục.

=> Tiếp đến bạn có thể đọc kết quả như sau:

+ Nếu là nhóm máu O, máu sẽ không vón cục

+ Nếu là nhóm máu A, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti – A

+ Nếu là nhóm máu B, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti – B

+ Nếu là nhóm máu AB, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti – A và anti –B

Việc thực hiện xác định nhóm máu bằng cách này tương đối dễ thực hiện và khá tiện lợi vì ai cũng có thể áp dụng tại nhà mà không tốn kém quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, để biết chính xác và cụ thể hơn thì bạn có thể tìm đến các cơ sở y khoa để thực hiện xét nghiệm máu, các bác sĩ sẽ cho bạn biết nhóm máu một cách chính xác và các yếu tố liên quan nếu như bạn đang có vấn đề về máu để tìm cách khắc phục nhanh chóng.